Tổng Hợp Các Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Giãn Phế Quản Hiệu Quả Nhất

Bạn đang muốn tìm kiếm bài thuốc nam chữa giãn phế quản? Thế nhưng bạn đã biết tình trạng bệnh của bạn đang ở giai đoạn nào dưới góc nhìn của Đông y? Đáp án này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định bạn cần sử dụng bài thuốc nào mới đạt được hiệu quả điều trị đấy. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết điều này. Đọc thôi nào!

Quan điểm chữa bệnh giãn phế quản trong y học cổ truyền

Các lớp cơ đàn hồi của phế quản bị tổn thương do viêm nhiễm hoặc là các tác nhân vật lý gây tắc đường hô hấp buộc phế quản phải giãn và gây ra các triệu chứng ho đờm, khó thở,…Đó là cách mà y học hiện đại nói về bệnh giãn phế quản.

Vậy Đông y biện luận sao về căn bệnh này?

Bệnh sinh giãn phế quản theo y học cổ truyền

Theo Đông y, bệnh giãn phế quản phát sinh bởi 2 nguyên nhân: Ngoại nhân và Nội nhân.

  • Ngoại nhân: Bạn bị cảm phải phong hàn, phong nhiệt, tà nhập vào phế hóa nhiệt, nhiệt lại đốt tân dịch để hình thành đờm và lưu tại phế.
  • Nội nhân: Vốn trong cơ thể tỳ bị hư, đờm thấp nội sinh cũng tích tụ lại tại phế nên bạn sẽ bị ho đờm nhiều.

Không dừng lại ở đó, nhiệt tích tại phế lâu dần sẽ làm tổn thương phế lạc sinh ra ho máu. Rồi bệnh kéo dài không trị khỏi, tỳ khí hư yếu không nhiếp được huyết nên ho ra máu càng nặng hơn. Chức năng thận cũng bị ảnh hưởng nên xuất hiện các triệu chứng khó thở và phù.

Khi này, bạn cần chú ý đến 2 mặt đờm và ứ. Bị ho nhiều đờm, đờm nhiều ứ tụ lâu ngày cản trở sự lưu thông của khí huyết, theo đó huyết bị ứ. Ứ huyết cũng có thể gây xuất huyết.

Đó cũng là lý do cần chú ý nhiều đến các vị thuốc Nam có tác dụng hoạt huyết trong chữa bệnh giãn phế quản.

Các giai đoạn bệnh giãn phế quản theo y học cổ truyền

Có thể bạn sẽ háo hức mà áp dụng luôn bài thuốc nam chữa giãn phế quản nào đó khi mà bạn được chia sẻ về tác dụng hiệu quả của nó. Kết quả chưa chắc đã như bạn hằng mong đợi đâu nhé.

Bởi tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi bạn là khác nhau, giai đoạn bệnh cũng có thể khác nhau luôn nữa.

Thế nên hãy tìm hiểu sự phát triển của bệnh để có được bài thuốc nam chữa giãn phế quản tốt nhất.

Đờm ủng nhiệt phế – Giai đoạn cấp diễn

Một cách dễ dàng để bạn ghi nhớ những triệu chứng trong khoảng thời gian này là mọi thứ đều xuất phát từ nhiệt. Đờm ủng phế nhiệt khiến bạn bị ho sốt, nhiều đờm đặc, ho máu, khát, tiểu vàng, táo bón, rêu lưỡi vàng nhầy, mạch hoạt sác.

Khí âm hư – Giai đoạn ổn định

Ở giai đoạn bệnh này, bạn sẽ gặp các triệu chứng ho đờm ít hơn, tiếng ho nhỏ, trong đờm có sợi máu, khô miệng, họng, mệt mỏi, lưỡi đỏ sẫm và mạch hư tế.

Các bài thuốc Nam chữa bệnh giãn phế quản

Với những dấu hiệu kể trên, bạn đã biết được giai đoạn bệnh giãn phế quản của bạn rồi chứ. Vậy thì hãy tham khảo các bài thuốc Nam dưới đây nhé.

Bài thuốc Nam chữa bệnh giãn phế quản thời kỳ cấp diễn

Vì là đờm ủng nhiệt phế nên cần phải  thanh nhiệt và hóa đờm. Và bài thuốc Nam chữa viêm phế quản được sử dụng khi này là “Thanh Kim Hóa Đờm Thang” gia giảm, với các thành phần sau:

Vị thuốc NamKhối lượng (g)
Bối mẫu12
Ngư tinh thảo12
Tang bì12
Qua lâu12
Mao căn12
Hoàng cầm12
Bạch linh12
Tri mẫu12
Mạch môn12
Chi tử10
Cát cánh10
Trần bì10
Đông quan nhân10

Bài thuốc Nam chữa bệnh giãn phế quản thời kỳ ổn định

Ở giai đoạn bệnh này, khí âm hư nên cần ích khí, dưỡng phế âm, thanh nhiệt. Bài thuốc Nam chữa bệnh giãn phế quản “ Sinh Mạch Tán Hợp Tả Bạch Tán” gia giảm sẽ giúp bạn làm được điều này.

Vị thuốc NamKhối lượng (g)
Mạch môn12
Ngẫu tiết12
Đẳng sâm12
Tang bì12
Qui đầu12
Bạch truật12
Địa cốt bì12
Phục Linh12
Tiên hạc thảo12
Từ uyển10
A giao10
Trích thảo4
Ngũ vị4

Ngoài 2 thể bệnh giãn phế quản chính trên đây thì lúc tình trạng bệnh ổn định, ho đờm không còn nhiều, bạn nên dùng bài thuốc Nam “Lục Quân Tử Thang” để kiện tỳ và hóa đờm, tất nhiên là cũng gia giảm tùy thuộc vào sức khỏe của bạn.

Vị thuốc NamKhối lượng (g)
Đẳng sâm8-12
Bạch truật8-12
Bạch linh12
Cam thảo4
Trần bì8
Bán hạ8

Như vậy, bài viết đã cung câp cho bạn các bài thuốc Nam chữa bệnh giãn phế quản rồi đấy. Việc của bạn bây giờ là tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để biết được rằng Liệu bạn có sử dụng chúng được không và sử dụng bài thuốc nào mới phù hợp với nhất với bệnh trạng của bạn. Chúc bạn mau chóng trở lại thật khỏe mạnh nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *